Ố vàng có phải điều đáng sợ?

Chào, chắc hẳn bạn cũng đã biết về thuật ngữ “ngả vàng” nếu bạn biết đến BJD. Có rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như các câu hỏi ngỏ về vấn đề này đối với những bạn mới bắt đầu biết đến BJD, vì vậy, mình sẽ tổng hợp thông tin về vấn đề ngả vàng cũng như giải thích vì sao việc ngả vàng không hề đáng sợ.

Đầu tiên, “ngả vàng” là như thế nào? Ngả vàng là quá trình ô xy hoá của chất liệu nhựa resin, hay nói cách khác, nhựa hoá học polyurethane (tên khoa học là Methyl methacrylate) – hợp chất độc ở dạng lỏng hoặc bụi mịn và có kết cấu đặc, rắn và có thể giữ nhiệt tạm thời một khi thành phẩm. Nói dễ hiểu hơn, resin chính là 1 loại nhựa có chất lượng cao, chống thấm nước, độ bền cao dùng trong việc đúc các sản phẩm trưng bày.

Đọc bài viết về thử độ ngả vàng của resin tại đây https://polymerclayjourney.com/2019/01/16/resin-yellowing-test/

Đầu tiên, “ngả vàng” là như thế nào? Ngả vàng là quá trình ô xy hoá của chất liệu nhựa resin, hay nói cách khác, nhựa hoá học polyurethane (tên khoa học là Methyl methacrylate) – hợp chất độc ở dạng lỏng hoặc bụi mịn và có kết cấu đặc, rắn và có thể giữ nhiệt tạm thời một khi thành phẩm. Nói dễ hiểu hơn, resin chính là 1 loại nhựa có chất lượng cao, chống thấm nước, độ bền cao dùng trong việc đúc các sản phẩm trưng bày.

Như vậy, resin cũng chỉ là 1 loại nhựa, và như bao loại nhựa khác, chúng dần bị oxy hoá theo thời gian. Sau khi thành phẩm, resin phản ứng lại với tia cực tím và nhiệt độ, kết quả của phản ứng này biểu hiện rõ rệt nhất ở màu sắc. Bên cạnh tia cực tím, nhiệt độ cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng đến resin, vì vậy, ánh đèn huỳnh quang và thay đổi nhiệt theo mùa đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến resin. Sự thay đổi này là không thể tránh khỏi, kể cả resin đúc trong suốt cũng sẽ đổ sắc tố vàng sau một thời gian, tuy nhiên, có 1 số những thay đổi trong công thức nhựa có thể giảm thiểu sự thay đổi về sắc tố này.

1. Hợp chất ổn định UV

Thứ nhất, chất ổn định UV. Cho đến nay, hợp chất ổn định UV vẫn là cách hiệu quả nhất để làm chậm quá trình oxy hoá trên resin. Dù không thể chặn đứng quá trình đó, hợp chất ổn định resin (UVS) cũng giảm thiểu đáng kể sự ngả vàng, đi kèm với đó là giúp resin cứng cáp, giảm gãy vỡ, giòn nhựa và nứt vỡ. Về chung, hầu hết các công ty BJD tầm trung trở lên hiện này đều có chất lượng resin cải thiện đáng kể so với 7-10 năm trước, resin có UVS có thể trải quả 1-2 năm đầu với ít thay đổi về màu sắc kể cả khi tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên.

Harucasting là 1 trong những hãng BJD sử dụng hợp chất này

2. Xịt phủ chống tác hại tia UV

Thứ hai: Xịt phủ chống tia UV. Một trong những cách để giảm ố vàng phổ biến nhất trong giới chơi BJD là xịt phủ UV mà nổi tiếng nhất là loại xịt UV-cut của MSC. Lớp xịt phủ có thể được nhìn nhận như một lớp áo khoác giúp BJD chống lại tia UV một phần nào.

Xịt phủ Mr Hobby chống UV Flat thông dụng trong quá trình bảo quản BJD

3. Cách bảo quản

Thứ ba: Bảo quản. Một trong những cách bảo quản hiệu quả nữa là cất/ trưng bày BJD trong không gian/ phòng hoàn toàn tối. Đây là cách bảo quan chắc chắn có tác dụng, vì không có ánh sáng thì sẽ đỡ hơn rất nhiều. Nếu muốn trưng bày trong tủ, bạn có thể đổi sang kính chống tia UV thay vì kính thường. Cách rẻ hơn là mua tấm dán chống UV cho kính.

Tấm dán chống tia UV cho cửa kính (loại các bạn hay thấy ở cửa xe ô tô)

Như vậy, ngả vàng không phải điều đáng sợ. Đó là một phần không tránh khỏi của thú chơi này, chúng ta có thể làm giảm độ ố vàng, nhưng không ngăn hoàn toàn được quá tringf đó. Tin tốt là bjd không hỏng được chỉ vì ngả vàng, chúng sẽ ngả đến một sắc độ nhất định và không ngả thêm quá nhiều nữa. Một số loại màu resin như da tan hay sắc màu đỏ hồng vàng có thể sẽ ngả vàng ra ám xanh. Tuy nhiên, vì ngả vàng hoàn toàn có thể được khắc phục đơn giản bằng blushing, cá nhân mình không thấy có vấn đề gì.

Lời cuối, mình muốn nói rằng chuyện ngả vàng là bình thường và tất yếu, đừng nên quá lo lắng về nó, hãy cứ tận hưởng thú chơi này thôi 💖

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s